Hướng dẫn đi xe máy điện, cách chạy xe đạp điện

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện, lần đầu đi xe đạp điện, xe máy điện

Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ bạn, hướng dẫn đi xe đạp điện, cách đi xe đạp điện an toàn giúp bạn mới lần đầu đi xe đạp điện có thể dễ dàng nhất.

Bài viết giúp bạn biết cách đi xe đạp điện, xe máy điện Xmen, Vespa, Milan, Zoomer, xe đạp điện Honda, Yamaha, Nijia, Giant m133, M133S….

Trước khi đi vào bài viết mình xin lưu ý một số điều như sau, những bạn dưới 15 tuổi không nên đi xe điện đâu nhé, vì xe đạp điện, xe máy điện khá nặng, bạn nên đi xe đạp trước thì tốt hơn bạn nhé.

Cách đi xe đạp điện, xe máy điện khi lần đầu đi xe đạp điện

 1. Bước đầu tiên khi ngồi lên xe là giữ bình tĩnh, không hồi hộp

  Như bạn đã biết đấy, khi tiếp xúc với một thứ gì mới mẻ, tâm lý chúng ta luôn có cảm giác hồi hộp. Lần đầu đi xe đạp điện cũng vậy, vì khi đó bạn không quen với xe điện, trọng lượng của xe cũng tương đối nặng và khó điều khiển.

  Trường hợp bạn chạy xe nhanh, khi gặp chướng ngại vật sẽ rất dễ bị hoảng loạn. Do đó điều đầu tiên bạn cần lưu ý là luôn luôn giữ bình tĩnh. Đây là lưu ý rất quan trọng khi chạy xe đạp điện bạn nhé.

  Hướng dẫn đi xe máy điện, cách chạy xe đạp điện
  Hướng dẫn đi xe máy điện, cách chạy xe đạp điện
 2. Thứ hai là chọn nơi có không gian rộng, ít người qua lại để tập

  Để người mới tập sử dụng xe đạp điện có sự thoải mái, dễ dàng hơn, thì bạn nên chọn những nơi rộng rãi, có ít người qua lại, ít chướng ngại vật để tập.

  Một khi có sự cố xảy ra bạn sẽ tránh va phải những vật cản, người qua lại, hoặc tránh không bị rơi xuống mương chẳng hạn.

  Hướng dẫn đi xe đạp điện, cách đi xe đạp điện
  Hướng dẫn đi xe đạp điện, cách đi xe đạp điện
 3. Thứ ba là luôn có người biết đi xe ngồi sau hướng dẫn bạn

  Trước khi học lái xe bạn nên nhờ một người lái xe giỏi hướng dẫn. Trường hợp bạn có khả năng thăng bằng giỏi, bạn sẽ rất dễ bắt đầu việc tập chạy xe đạp điện, nhưng mình khuyên bạn vẫn nên có một người ngồi sau hỗ trợ bạn khi bạn chạy xe đạp điện trên đường thì sẽ yên tâm hơn.

 4. Thứ thư, làm quen với các nút chức năng và các bộ phận của xe

  Trước khi lái xe bạn cũng nên tìm hiểu công dụng của các công tắc chức năng của xe như còi đèn, xi nhan, nút điều chỉnh tốc độ, gương chiếu hậu, phanh, tay ga…

  Hướng dẫn cách đi xe đạp điện
  Hướng dẫn cách đi xe đạp điện

  Trước khi lên xe bạn cần kiểm tra xem xe có ở nút tốc độ cao hay không và điều chỉnh xuống tốc độ thấp. Bởi người mới tập xe thường bị va chạm khi chạy ở tốc độ cao, việc chuyển xuống tốc độ thấp sẽ giúp bạn dễ điều khiển xe hơn.

 5. Thứ năm, đội mũ bảo hiểm, thiết bị bảo vệ tay chân trước khi lên xe

  Lưu ý nên đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện trong bất cứ trường hợp nào, đặc biệt nếu bạn là người mới tập đi xe, hay lần đầu đi xe đạp điện thì nên trang bị cho mình thiết bị bảo vệ tay và chân trước khi lên xe bạn nhé.

Video hướng dẫn chạy xe đạp điện, xe máy điện

 

 

6 lưu ý khi đi xe đạp điện, xe máy điện và cách chạy xe đạp điện

 1. Vị trí, tư thế ngồi

  2 tay nắm chặt vào tay lái, 2 chân chống xuống đất để giữ thăng bằng cho xe, mắt nhìn thẳng về phía trước. Thời điểm này sẽ tốn khá nhiều công sức và kỹ thuật. Trước tiên bạn phải đảm bảo khi bạn ngồi lên yên xe, chân bạn phải vừa chạm xuống đất. ( nếu chiều cao không đủ thì bạn không nên chạy xe đạp điện, xe máy điện)

 2.  Thứ hai bắt đầu

  Đầu tiên, tay trái đặt vào phanh bên trái, để tránh trường hợp sự cố xảy ra lúc khởi động xe.

  Bật khóa xe, bạn xoay chìa khóa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bảng điều khiển hoặc đèn báo sáng lên.

  Hướng dẫn cách đi xe đạp điện
  Phanh và khóa xe điện- Hướng dẫn đi xe đạp điện, cách đi xe đạp điện

  Nếu xe có nút khởi động thì ta cần nhấn nút Start. Sau khi bật khóa bạn không nên vặn tay ga mạnh, vì như thế xe tăng tốc nhanh và khá nguy hiểm.

 3. Thứ ba bắt đầu từ từ

  Sau khi bật khóa và đèn báo sáng, bạn điều chỉnh lại vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất. Tay phải bạn từ từ vặn tay ga để tăng tốc, khi đó xe đạp điện bắt đầu lăn bánh di chuyển về phía trước. Khi xe bắt đầu tăng tốc bạn nên rà rà chân để giữ thăng bằng cho xe. Khi xe chạy đều và ổn định bạn có thể nhấc chân lên và đặt chân lên sàn để chân hoặc bàn đạp xe đạp điện.

 4. Thứ tư, hướng lái

  Khi lái xe bạn cần nhìn thẳng về phía trước, đảm bảo có thể nhìn thấy chướng ngại vật nhanh nhất. Bạn cần điều chỉnh hướng đi của xe từ từ theo mắt của bạn. Bạn cần học cách bật nút tín hiệu xin đường khi rẽ phải hoặc rẽ trái.

 5. Thứ năm, giảm tốc độ và bấm còi khi ở ngã tư

  Khi chạy xe đạp điện điện, nếu gặp chướng ngại vật hoặc cảm thấy không làm chủ được tốc độ, bạn cần giảm ga đồng thời bóp phanh từ từ.

  Khi gặp ngã 3 ngã tư bạn cần phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, bấm còi để báo hiệu cho người đi từ 2 bên biết. Sẵn sàng dừng xe lại khi gặp sự cố để tránh va chạm.

 6. Phanh đỗ

  Sau khi dừng xe và xuống xe, bạn cần phải tắt khóa để tránh trường hợp bạn vô tình quệt tay vào tay ga, làm cho xe tự chạy, như thế rất nguy hiểm.

  Bạn chọn nơi an toàn để đỗ xe, tránh gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đi xe đạp điện, hướng dẫn đi xe máy điện, cách đi xe đạp điện với những bạn lần đầu đi xe đạp điện

Mình chúc bạn lái xe an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.